ReadyPlanet.com
dot
dot
dot dot
bulletบริษัทเอ็มเอเซอร์วิสแอนด์พาร์ทสจำกัด
bulletงานบริการซ่อมรถยนต์
bulletรถยนต์ ซังยอง MUSSO
bulletรถยนต์ ซังยอง REXTON
bulletรถยนต์ ซํงยอง STAVIC
bulletรถตู้เบนซ์ MB 100, MB140
bulletรถยนต์ เกียคาร์นิวัล
bulletสินค้าอะไหล่มือสอง
bulletกิจกรรมพิเศษ
bulletอัลบั้มรูป
bulletรับฝากขายรถยนต์
bulletMUSSO club
bulletสมาชิกวีไอพี


รูปแบนเนอร์เมนูย่อย


การเปลี่ยนยางรถยนต์ด้วยตนเอง

 

การเปลี่ยนยางรถยนต์ด้วยตนเอง

    บทความโดย

          สุรโภชน์  ศรีปาน  บริษัท เอ็ม เอ เซอร์วิส แอนด์ พาร์ทส จำกัด

 

 คำถาม  เมื่อเกิดยางแตกแล้วจะเปลี่ยนยางได้อย่างไร ไม่เคยเปลี่ยนเองเลย?

คำตอบ    ก็ยุ่งยากพอสมควรสำหรับท่านที่มือใหม่หัดเปลี่ยนครับ เราลองมาดูกันว่าจะต้องทำอย่างไร

        ก่อนอื่นเราจะต้องมาทำความรู้จักกับเครื่องมือและอุปกรณ์ติดรถยนต์กันก่อนว่ามีอะไรบ้าง

         เช่น : เครื่องมือประจำรถ ,เหล็กขันล้อ, แม่แรงยกรถ, และยางอะไหล่ติดรถ หรือบางคันอาจจะมีชุดปั้มลมยางติดไว้ด้วยก็มี

 

                             
                         

                    เครื่องมือประจำรถของท่านอาจจะมีเพียงประแจที่ติดรถมาตั้งแต่แรก เป็นเบอร์ 10 ,12,13 ก็มี แต่บางท่านจะสะสมเพิ่มเติมอีกหลายตัว  ก็ได้ตามความชอบและการใช้งาน ปกติจะรวมอยู่ในถุงเครื่องมือ หรืออาจจะจัดหาเป็นกล่องเครื่องมือติดรถก็ดี

             

    

        

                เหล็กขันล้อที่ติดรถมาส่วนมากก็จะเป็นแบบมีด้ามจับ  ขนาดเดียว กับน็อตล้อ ที่พอดีกับรถของท่านเล็กหรือใหญ่แล้วแต่ขนาดของรถ ยนต์ ครับ บางทีจะไปใช้กับรถคนอื่นไม่ได้  ก็จะมีอีกแบบที่เป็นแบบสี่ก้าน  ซึ่งจะมีขนาดแตกต่างกันเป็นสี่ขนาด  ก็จะครอบคลุม กับน็อตล้อ รถรุ่นที่ต่างขนาดกันได้ แต่ปกติเจ้าของรถจะต้องจัดหาเพิ่มเติมเอาเองครับ ดีที่สามารถจะใช้ช่วยเหลือรถท่านอื่นได้เวลาพบเหตุกลางทาง

             

      

 

             

ส่วนแม่แรงยกรถที่ติดรถมาให้ก็อาจจะมีได้หลายแบบ ด้วยกัน เช่นแบบมีเกลี่ยวหมุนยกขึ้นตรงๆ  หรือเป็นแบบมีเกลี่ยวหมุน ยกขึ้นเป็นแบบสี่เหลี่ยม ขนมเปียกปูน หรืออาจจะเป็นแม่แรงแบบไฮดรอลิค  สำหรับยกรถที่มีน้ำหนักมากหน่อย ก็ได้

                
                 
                  

 

ส่วนยางอะไหล่ก็จะมีติดรถมาให้คันละ 1 เส้น ด้วยกันผู้ผลิต จะออกแบบว่ายางอะไหล่ จะมีที่เก็บได้บริเวณใดและขนาดของยางอะไหล่ จะเป็นแบบปกติ หรือว่า เล็กกว่าปกติได้ รถยุโรปบางยี่ห้อจะมีขนาดเล็กกว่าปกติ เพราะเขาคิดว่าโอกาสที่จะได้ใช้มีน้อยครั้ง  ก็เลยออกแบบมาให้ประหยัดที่จัดเก็บ ดังตัวอย่างครับ

 

คำถาม      เมื่อยางแตกแล้วควรจะทำอย่างไรก่อนอื่น

คำตอบ    เมื่อรู้ตัวว่ารถเรายางแตก ก็ต้องหาทางหยุดรถให้เข้าแอบข้างทางที่ปลอดภัยก่อน  ดูว่าไม่อยู่ในทางร่วมทางแยก และเลยไปในทางพอสมควรไม่กีดขวางทางเดินรถคนอื่นแล้ว อีกทั้งไม่ต้องกลัวว่าจะมีรถวิ่งเข้ามาชนเราได้ ต้องดูให้แน่ใจจริงๆ  เลือกพื้นที่จอดให้อยู่ในแนวราบ ไม่ลาดเอียงเพราะว่าเมื่อจอดแล้วรถเกิดไหลไปจะยุ่งภายหลัง ครับ

เมื่อได้ที่จอดดีแล้ว ให้ดับเครื่องยนต์ดึงเบรกมือไว้  อาจจะหาก้อนหินหรือท่อนไม้หนุนล้อ กันรถเคลื่อนให้ดีก่อนแล้วเปิดท้ายรถ เตรียมเครื่องมือที่จะต้องใช้ไม่ว่า  ประแจ  เหล็กขันล้อ  แม่แรง  และยางอะไหล่  ว่ามีสิ่งเหล่านี้หรือไม่  ถ้ามีไม่ครบก็คงจะต้องเรียก  ผู้ช่วยฉุกเฉินเท่าที่จะหาได้ละครับ

 

คำถาม    เมื่อเรามีอุปกรณ์ที่ต้องการครบแล้วจะทำอย่างไรต่อไป

คำตอบ   เริ่มจากนำแม่แรงมาขึ้นรถด้านที่ยางแตกนะครับ โดยจัดวางแม่แรงให้ขึ้นในจุดที่สามารถรับน้ำหนักรถได้ เป็นจุดแข็งเช่นคานของรถ หรือเพลาล้อรถ เลือกจุดที่ไม่ทำให้รถเกิดความเสียหาย  เช่นยกใต้ห้องเครื่องยนต์หรือใต้ห้องเกียร์ เป็นต้น     

                   
               
                 

 

เมื่อนำแม่แรงมาวางแล้วลองหมุนหรือขึ้นแม่แรงดูว่าสามารถ  ยกรถขึ้นได้และมีความมั่นคงไม่ทำให้รถไหลหรือหล่นในขณะถอดยางออกแล้ว แต่อย่าเพิ่งยกให้ล้อลอยจากพื้น ตอนนี้ให้นำเหล็กขันล้อ มาทำการ  คลายน็อตล้อให้หลวมเสียก่อน  ถ้าล้อลอยพ้นพื้นจะขันคลายน็อตล้อ ไม่ได้จะหมุนตาม  เมื่อคลายน็อตล้อ ได้ทุกตัวแล้วให้ขึ้นแม่แรงจนล้อลอยพ้นพื้น จึงถอดล้อออกจากรถ

 

คำถาม    ถอดล้อออกจากรถแล้วทำอย่างไรต่อไป

คำตอบ  ห้นำยางอะไหล่ที่มีแรงดันลมยาง  จากที่เก็บยางอะไหล่ออกมา นำใส่เข้าแทนล้อเดิม ใส่น็อตล้อ เข้าที่ทุกตัวใช้ประแจขันล้อขันพอตึง นะครับแล้วทำการลดแม่แรงลง   ให้ล้อรถติดพื้น จึงทำการขันล้อให้แน่น อาจจะต้องใช้แรงมากหน่อย หรืออาจจะต้องใช้เท้าช่วยเหยียบก็ได้เพื่อให้แน่ใจได้ว่า  เวลารถวิ่งไปแล้วล้อไม่หลุดกลางทางอีกนะครับ

            
               

 

คำถาม   มื่อใส่ล้อแล้วควรจะทำอย่างไรต่อไป

คำตอบ   เมื่อทำการเปลี่ยนยางล้ออะไหล่  ใส่แล้วก็ทำการนำยางเส้นที่แตกเข้าเก็บแทนยางอะไหล่ จัดเก็บเครื่องมือให้เข้าที่เดิม ทำการวัดแรงดันลมยางว่ามีแรงดันเท่ากับล้ออื่นๆหรือไม่ เพราะว่าปกติแรงดันลมยางอะไหล่จะถูกเติมมาให้มากกว่าปกตินะครับ   เนื่องจากว่าเก็บไว้นานไม่รู้ว่าจะได้ใช้เมื่อใด จึงควรจะเช็ดแรงดันลมยางอะไหล่  เมื่อเราเติมลมยางล้อที่ใช้งานด้วยทุกครั้ง ไม่เช่นนั้น เวลาฉุกเฉินแล้วปรากฏว่ายางอะไหล่ก็แบนด้วยก็เลยไม่สามารถใช้งานได้

        
          
     
       
                              

คำถาม    คนขับรถที่ไม่เคยทำการเปลี่ยนยางรถเลยจะทำได้หรือไม่

คำตอบ    ครับสำหรับท่านที่ยังไม่มีประสบการณ์ ในการถอดเปลี่ยนยางรถ ของตัวเองมาก่อนเลย คงต้องทำการสำรวจรายการสิ่งของต่างๆ ที่มีอยู่ในรถของท่านดู ว่ามีครบถ้วนหรือไม่ครับ  ส่วนเมื่อเรามีอุปกรณ์ต่างๆครบแล้วถึงเวลาจำเป็น ก็จะสามารถทำการเปลี่ยนได้  ในกรณีที่โชคดีก็จะมีผู้อาสามา  ทำการช่วยเหลือนะครับ

แต่อย่างไรก็ตามถ้าท่านได้อ่านบทความนี้แล้วก็หวังว่าท่านจะได้ทำการแก้ปัญหานี้ได้ไม่ยากครับ  

  Copyright © 2010 All Rights Reserved.

บริษัท เอ็ม เอ เซอร์วิส แอนด์ พาร์ทส จำกัด

MA SERVICE AND PARTS CO.,LTD

573 ถนนลาดพร้าว 101, แขวงคลองเจ้าคุณสิงห์, เขตวังทองหลาง กรุงเทพมหานคร 10310

573 Lat Phrao 101 Rd., T.Khongchugkhunsing  Wongthonglang District,Bangkok 10310  THAILAND

โทรศัพท์ 085 187 7744,02 731 0025-6, แฟ๊กซ์ 02 731 2942   เวลาทำการ  จันทร์ - เสาร์  8:30 -17:30 น.

TEL. 668 5187 7744, 662 731 0025-6,Fax 662 731 2942  E- Mail : maserviceandparts@gmail.com