ReadyPlanet.com
dot
dot


musso 300d มีปัญหาเกียร์4low


ผมมีมัสโซ่300dเวลาเข้าเกียร์4lowตอนถอยหลังในทางลาดชันมากๆล้อหน้าจะไม่ทำงานเลยครับ พอจะทราบสาเหตุมั้ยครับ รบกวนขอคำปรึกษาหน่อยครับ (ให้ช่างที่ต่างจังหวัดแก้ไขหลายรอบแล้วครับ)



ผู้ตั้งกระทู้ sakul (kul5314-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2009-06-12 21:35:00 IP : 118.173.194.0


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1334104)

ตอบคุณ sakul

ขอบคุณที่สนใจสอบถามมานะครับ ปัญหาคือ รถยนต์มัสโซ่เครื่องยนต์ดีเซล เมื่อใช้ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบ 4 LOW ทำการถอยหลังในทางลาดชัดมากๆ แล้วสังเกตุว่าล้อหน้าไม่ทำงาน(ผมเข้าใจว่าหมายถึงล้อหน้าไม่หมุนตามล้อหลัง)

ซึ่งกรณีนี้อาจเป็นไปได้ว่าดุมล้อหน้าที่เข้าระบบสี่ล้อจะทำงานไม่สมบูรณ์ก็ได้ครับ ซึ่งการส่งกำลังขับเคลื่อนของเพลาล้อคู่หน้านั้น ส่งผ่านเพลากลางท่อนหน้าจากชุด T/C และผ่านชุดเฟืองหน้าแยกออกไปยังเพลาล้อหน้าซ้าย-ขวา และที่ปลายเพลาล้อหน้าทั้งสองข้าง(ซ้าย-ขวา) จะมีชุดออโตฮับ(Auto Hub)ติดอยู่และจะทำงานเมื่อเราสั่งให้ระบบทำงานในโหมดขับสี่ล้อ ครับผ่านซิลินอยไฟฟ้าที่ต่อให้แว็คคั่มจากระบบจ่ายไปเข้าในชุดออโตฮับดูดเฟืองขับในตัวเองเข้าต่อกับปลายเพลาของเพลาขับล้อหน้า ครับ มีระยะประมาณ 2 มิลลิเมตร ก็จะทำให้ดุมล้อหน้าหมุนไปพร้อมกับล้อหลัง ตามปกติในโหมดขับสี่ล้อแบบ Parts Time ซึ่งเราสามารถเลือกใช้หรือไม่ใช้ระบบขับสี่ล้อได้

ถ้าระบบทำงานได้ดีทั้งล้อหน้าและหลังจะต้องหมุนไปพร้อมกันทั้งเดินหน้าและถอยหลัง นะครับ ในกรณีของคุณ จะเป็นตอนถอยหลังขึ้นทางชัน ก็เดาว่าชุดออโตล็อคฮับมีการสึกหรอแล้ว หรือทำการประกอบเข้าไม่ถูกต้องทำให้การเลื่อนเข้าประกบไม่ได้เต็มที่ เลยหลุดออกจากหัวเพลาขับ

ถ้าให้แน่ชัดลองให้ช่างของเราได้ตรวจดูก่อนดีกว่าครับว่าปัญหามาจากเรื่องใดครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น MA service วันที่ตอบ 2009-06-15 00:25:32 IP : 124.120.27.190



[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.